Doanh nghiệp chưa có hệ thống xử lý nước thải
Việc triển khai xây dựng các biện pháp bảo vệ môi trường ngay từ những ngày đầu xây dựng cơ sở sản xuất, được xem là một trong những giải pháp hữu hiệu nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, qua kết quả kiểm tra liên ngành mới đây cho thấy, công tác này vẫn chưa được các doanh nghiệp thực hiện triệt để.


Theo quy định, doanh nghiệp phải làm báo cáo đánh giá tác động môi trường, trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định và phải được chấp thuận trước khi triển khai xây dựng nhà máy, phân xưởng. Theo đó, hệ thống xử lý nước thải cũng như các giải pháp hạn chế tác động đến môi trường phải được thực hiện nghiêm chỉnh khi đi vào hoạt động. Tuy nhiên, thời gian qua, có nhiều trường hợp các công ty hoạt động đã gây ô nhiễm làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân xung quanh, vì hệ thống xử lý nước thải chưa được xây dựng.

 

Hàng loạt doanh nghiệp đã được kiểm tra về tiến độ thực hiện công trình xử lý chất thải theo báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt. Như Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Phân bón hữu cơ đậm đặc đầu tư xây dựng xưởng sản xuất phân hữu cơ đậm đặc 20.000 tấn/năm, tại khu CN-TTCN phường Hiệp Thành, TX.Ngã Bảy có tổng diện tích là 6,6 ha, dù xưởng sản xuất này đang trong giai đoạn thi công và sản xuất thử nghiệm, nhưng nguyên liệu chủ yếu dùng để sản xuất phân hữu cơ là bã bùn, xác mía,... có nguy cơ gây ô nhiễm rất lớn, nếu các phương pháp bảo vệ môi trường không được thực hiện nghiêm chỉnh.

 

Ông Lê Anh Thao, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Phân bón hữu cơ đậm đặc cho rằng, mặc dù đang ở giai đoạn sản xuất thử nghiệm, nhưng công ty cũng rất quan tâm đến các vấn đề về môi trường. Nước thải từ các công đoạn sản xuất theo mương dẫn vào bể chứa rồi tái sử dụng theo các luống ủ nguyên liệu để tận dụng và hạn chế tối đa nước thải trong quá trình sản xuất. Nguồn nước thải ra môi trường chủ yếu là nước mặt, nước sinh hoạt, không gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Hệ thống xử lý nước thải của công ty hiện đang được xây dựng và đưa vào hoạt động đúng thời gian quy định. Các tác nhân khác gây ô nhiễm như bụi, tiếng ồn, mùi hôi, rác thải rắn cũng được công ty xây dựng hệ thống bao che, lắp quạt hút bụi, thu gom rác thải để tránh gây ô nhiễm môi trường.

 

Tuy nhiên, theo đánh giá của đoàn kiểm tra, Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Phân bón hữu cơ đậm đặc cần quan tâm và thực hiện nghiêm chỉnh việc quản lý rác thải nguy hại. Thực hiện các báo cáo giám sát môi trường theo định kỳ, đảm bảo xây dựng hệ thống xử lý nước thải đúng theo báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được duyệt. Trường hợp có điều chỉnh, phải có báo cáo và có quyết định cho phép mới thực hiện điều chỉnh. Các tác nhân như bụi, mùi hôi rất dễ phát tán và gây ô nhiễm nên cần được quan tâm xử lý, đặc biệt là vào mùa mưa tới.